จนท.สวนสัตว์ออสซี ลุ้นลูกช้างไทยจะอยู่รอดปลอดภัยดีไหมหลังจากคลอดก่อนกำหนด…

701621

เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ทารองกาในนครซิดนีย์ของออสเตรเลีย ผลัดเวรยามคอยดูแลลูกช้างไทยแรกเกิดที่เพิ่งรอดตายปาฏิหาริย์เมื่อ 10 มี.ค. พร้อมตั้งชื่อให้ว่า “มิสเตอร์ ชัฟเฟิล” ทั้งยังมีการจุดเทียนให้กำลังใจลูกช้างตลอด 24 ชม. เพื่อรอดูจนกว่าอาการของลูกช้างจะพ้นขีดอันตราย หลังสัตวแพทย์ที่ทำคลอดให้ “พังพรทิพย์” แม่ช้างที่ถูกส่งตัวไปจากไทยในปี 2549 ใช้เวลาตกลูกนานถึง 9 วัน จนกระทั่งลูกช้างเพศผู้ หนัก 116 กก. หลุดออกมาในวันที่ 8 มี.ค. แต่มีสภาพแน่นิ่งไม่หายใจ เจ้าหน้าที่จึงวินิจฉัยว่า ลูกช้างตายตั้งแต่อยู่ในท้อง แต่ลูกช้างผงกหัวขึ้นมาในวันที่ 10 มี.ค. จึงรู้ว่าช้างรอดตายปาฏิหาริย์ สร้างความยินดีแก่เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ทารองกาซึ่งร่วมรับผิดชอบในการทำคลอด ครั้งประวัติศาสตร์นี้

น.ส.แคทรีนา ทีโอดอร์ ผู้ดูแลพังพรทิพย์ ระบุว่า การตกลูกครั้งนี้เป็นความทรมานอย่างใหญ่หลวง และโชคดีที่ลูกช้างหลุดออกมาได้ ขณะที่นายแคเมอรอน เคอร์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์ทารองกา กล่าวเพิ่มเติมว่า การรอดชีวิตของลูกช้างชัฟเฟิลเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนเมื่อเปรียบ เทียบกับสถิติช้างตกลูก 10,000 ครั้งทั่วโลก ทั้งยังเป็นการตกลูกซึ่งกินเวลายาวนานกว่าปกติอีกด้วย

ขณะเดียวกัน สื่อออสเตรเลียประกาศตามหาตัวและเบาะแสนายมิตเชลล์ เวสต์เลค นักแล่นเรือสมัครเล่นชาวออสเตรเลีย อายุ 23 ปี ซึ่งแล่นเรือยอชต์จากเอกวาดอร์ตั้งแต่ 12 ม.ค. และมีกำหนดเดินทางถึงชิลีในวันที่ 24-27 ก.พ. ตรงกับวันเกิดแผ่นดินไหววัดแรง 8.8 ริกเตอร์ ทำให้ครอบครัวในนครซิดนีย์เกรงว่าเวสต์เลคอาจเป็นหนึ่งในผู้สูญหายใน เหตุการณ์แผ่นดินไหวดังกล่าว

ที่มา : http://www.thairath.co.th