art_11ฤดูฝนไม่เพียงแต่เป็นอุปสรรคต่อสุขภาพของคนแล้ว สำหรับสัตว์เลี้ยงเองก็เช่นเดียวกัน หน้าฝนก็เป็นฤดูกาลหนึ่งที่อาจจะทำให้สัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณป่วย

art_5

เมื่อเอ่ยถึงแมวสามสี ทุกคนจะนึกถึงแมวที่มีสีขาว ดำ และสีแดงสิ่งที่ทำให้แมวสามสีพิเศษกว่าแมวสีอื่นตรงที่ แมวสามสีมักเป็นแมวตัวเมีย อะไรที่ทำให้แมวสามสีมักเป็นแมวตัวเมีย ต้องติดตามต่อไป แมวสามสีจริงๆแล้วมีลักษณะอย่างไร

art_8

อาจไม่ง่ายนักหากต้องการรักษาสุขภาพภายในช่องปากและฟันของสัตว์เลี้ยง ให้สะอาดอยู่เสมอดัง นั้น ปัญหาภายในช่องปากและฟันของสัตว์เลี้ยงจึงเป็นเรื่องที่พบได้บ่อย

art_4

การทำงานของวัคซีนนั้นคือการกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย การป้องกันดังกล่าวประกอบด้วยเซลล์ต่างๆ และantibody คุ้มกันของลูกสุนัขส่วนหนึ่งนั้นได้มาจากนมน้ำเหลืองที่ได้จากแม่ในช่วงแรก หลังคลอดใหม่ๆ (colostrum)

art_9

โรคพยาธิในเม็ดเลือดของสุนัข ประกอบด้วย กลุ่มของโรคหลายชนิดที่เกิดจากเชื้อโปรโตซัวและริคเก็ตเซีย ที่มีความรุนแรงแตกต่างกัน แต่ที่มีลักษณะเหมือนกัน คือส่วนใหญ่นำโรคโดยเห็บ(Tick-bornediseases)

art_3

การทำวัดซีนทุกชนิดควรทำในแมวที่มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง เนื่องจากการทำวัคซีนอาจไม่ได้ผลหากแมวนั้นมีการติดเชื้อ หรืออยู่ในระหว่างการฟักตัวของโรคใดๆ อยู่ก่อนรวมทั้งมีภาวะขาดอาหาร ติดพยาธิ

art_7

ปัจจุบันนี้”มะเร็ง”ยังเป็นโรคร้ายที่คุกคามและคร่าชีวิตสัตว์เลี้ยงที่เรา รักอยู่ จากการสำรวจในปี 1998 ของ Morris Animal Foundation Animal Health Survey แสดงให้เห็นมะเร็งเป็นโรคที่ทำให้สุนัขตายสูงเกือบ 50%

นิ่วเกิดจากการรวมตัวของผลึกแร่ธาตุซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ในกระเพาปัสสาวะ นอกจากนี้ยังสามารถพบก้อนนิ่วได้ในบริเวณอื่นของทางเดินปัสสาวะการเกิดนิ่ว มีผลส่วนหนึ่งมาจากเปลี่ยนแปลงความเป็นกรด-ด่างของปัสสาวะ

art_6

สมองก็เหมือนอวัยวะอื่นๆของร่างกายเมื่อถึงวัยชราเซลล์สมองจะถูกทำลาย มีผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้าน พฤติกรรมของสัตว์เลี้ยง จากการศึกษาพบว่า 50%ของสุนัขเมื่อมีอายุ 8 ปีขึ้นไป จะแสดงอาการเสื่อมของสมอง

โรคข้ออักเสบสามารถพบได้เมื่อเกิดความผิดปกติของข้อต่อ ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อกระดูกอ่อนมีการสึกกร่อนอย่างรวดเร็วกว่าการสร้างทดแทน กระดูกอ่อนมีการสึกกร่อน ก็จะทำให้ข้อต่อบวมและเกิดความเจ็บปวด